Home Chăm sóc trẻ 8 mẹo cai sữa cho trẻ

0 4626
meo-cai-sua-cho-be
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Cai sữa là  một chu trình bắt buộc trải qua trong quá trình phát triển của trẻ để bước vào một giai đoạn phát triển mới. Việc cai sữa nhanh, đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển tốt về dinh dưỡng và tâm lý. Trước khi cai sữa nên cho bé một khoảng thời gian chuẩn bị như là giảm số lần bú, tăng chế độ ăn ngoài…

cs 300x186 8 mẹo cai sữa cho trẻCai sữa cho trẻ

Dưới đây là một số cách cai sữa mà bạn có thể áp dụng thử nhé!

1. Làm xấu bầu vú

Bạn có tể bôi nhọ nồi, son, hay vẽ những hình xung quanh bầu ti sẽ khiến trẻ thấy là, sợ và bỏ ti. Hoặc bạn cũng có thể bôi thứ có mùi để bé cảm thấy chán và tự bỏ cuộc.

làm xâu 300x210 8 mẹo cai sữa cho trẻ

Làm xấu hoặc có mùi khác ở bầu sữa sẽ khiến trẻ tự động bỏ cuộc

2. Giảm giờ bú

Đối với những trẻ khó cai sữa bạn nên giảm số bữa bú theo ngày sẽ không khiến trẻ cảm thấy khó chịu hay khóc lóc. Bên cạnh đó bạn có thể chơi đùa để con quên dần bữa ăn từ sữa mẹ.

3. Dụ dỗ bằng đồ ăn khác

Cách này cũng rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần cho trẻ ăn những món mình thích, chiều theo sở thích của trẻ. Việc ăn ngoài  sẽ khiến trẻ không nhớ bú mẹ nữa.

358933 460 300x286 8 mẹo cai sữa cho trẻ

Dụ dỗ bằng món ăn hấp dẫn như thế này sẽ khiến trẻ mê mẩn ngay.

4. Tác động qua giấc ngủ

Thay vì ngủ gần bé  bạn nên để bé ngủ với bố, với ông bà vài ngày để cho trẻ quên đi bú mẹ mỗi khi thức giấc, cũng như không quá quen hơi mẹ.

tđ1 300x200 8 mẹo cai sữa cho trẻ

Ngủ lệch giờ bú sẽ giúp trẻ quên đòi bú mẹ.

5. Mẹo làm mết sữa

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ.

6. Cho trẻ đi chơi xa

Cho trẻ đi chơi xa như: Về thăm ông bà, họ hàng… sẽ khiến trẻ ham vui mà tự động cai sữa.

vui choi ngoai troi 8 mẹo cai sữa cho trẻ

Vui chơi ngoài trời sẽ giúp trẻ cai sữa dễ dàng hơn

7. Thay đổi giác ngủ

Bạn có thể cho trẻ thức sớm hơn hoặc muộn bữa ăn hằng ngày.  Tốt nhất là lệch giờ bú.  Điều này sẽ là trẻ quên mất và dần dần sẽ thôi bú

8. Không cho bú khi bé khóc đòi

Nhiều mẹ vì thấy con khóc đòi mà lại cho con bú lại. Khi bé khóc bạn nên tìm cách dỗ dành, cho ăn thứ khác làm trẻ quên đi đưa cho ông bà bố bế thay để trẻ quên đi.

Tuy nhiên trong quá trình cai sữa bạn cũng nên chú ý:

  • Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.
  • Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khỏe, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.
  • Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.
  • Không nên cho bé xa mẹ sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý sau này.
  • Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì.

Ngọc Nguyễn