Home Chăm sóc trẻ Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

0 908
nhung-sai-lam-khi-cham-soc-tre-so-sinh
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là chuyện đơn giản với bất cứ cha mẹ nào nào dù là có kinh nghiệm hay không. Trong quá trình chăm sóc trẻ cũng có rất nhiều vấn đề khác phát sinh khiến không ít cha mẹ bối rối và không phải lúc nào bạn cũng có cách giải quyết, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên tránh mắc phải những sai lầm ấy. Đặc biệt là những sai lầm cơ bản sau:

1. Bổ sung sữa hộp quá sớm

Sữa là thực phẩm thiết yếu giàu vitamin và dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên những tháng đầu đời nên bổ sung dưỡng chất chính từ nguồn sữa mẹ thay vì sữa hộp. Vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và thích nghi kịp với nguồn thức ăn dễ kích thích như sữa hộp.

TRỨNG 300x219 Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Bổ sung sữa hộp quá sớm sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

2. Ăn nhiều cà rốt để sáng mắt

Điều này hoàn toàn không đúng, vì nếu ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến trẻ bị vàng da, việc tiêu thụ quá liều vitamin A còn có thể gây hại cho bé, lời khuyên tốt nhất là cha mẹ nên cho bé ăn uống cân bằng.

cr1 300x200 Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Ăn nhiều cà rốt để sáng mắt là quan niệm không đúng.

3. Trẻ sẽ hoàn thiện não bộ khi tròn một tuổi

Thực ra trong suốt 3 năm đầu đời là quá trình phát triển mạnh của trẻ và đến 7 tuổi thì cơ thể trẻ đã hoàn thiện các chức năng cơ bản. Tuy nhiên rất nhiều ông bố bà mẹ khi con có dấu hiệu như chậm đi, chậm nói thì lo lắng thái quá. Nhiều cha mẹ khác còn thúc ép trẻ phải nhận thức sớm, điều này không những không làm trẻ nhận thức sớm hơn mà còn vô tình gây hại cho trẻ. Nên để trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất.

tđ 235x300 Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Dậy trẻ đi quá sớm có thể khiến chân vòng kiềng, con đi Kỹ năng của con sẽ hoàn thiện dần dần đừng nôn nóng nhé mẹ.

4. Bé ngủ thâu đêm

Duy trì giấc ngủ đều đặn rất tốt nhưng nếu kéo dài thâu đêm thì không hẳn là “ngoan”. Việc ngủ nên từ 3-4 tiếng nếu kéo dài đến 8 tiếng thì có thể bé bị mắc một số bệnh như vàng da nặng, thiếu vitamin…

ngu 300x181 Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Ngủ quá nhiều không hẳn trẻ đã ngoan

5. Tránh ánh nắng

Ánh nắng mặt trời tự nhiên buổi sáng có tác dụng cung cấp vitamin d và thúc đẩy quá trình trao đổi canxi của trẻ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại sợ đưa con ra ngoài tắm nắng.

6. Lơ là vệ sinh răng miệng

Điều này cũng quan trọng như tắm cho trẻ vậy. Với trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ cần thường xuyên đánh lưỡi cho con với nước muối hàng ngày. Ngoài ra, mẹ cần chú ý bổ sung flo đầy đủ cho con. Flo là thành phần quan trọng trong cấu tạo răng, giúp răng chắc khỏe, nhanh mọc răng.

7. Không cho bé đi chân trần

Nhiều mẹ lo lắng bắt con mang dép khi đi. Điều này không hẳn là sai nhưng đi chân trần là một trong những cách vận động có lợi, giúp bàn chân của bé được phát triển tự nhiên. Vì vậy trong môi trường sạch bạn nên để bé đi chân trần vận động.

dc1 300x199 Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chân trần chưa hẳn đã không có lợi cho bé.

8. Cho bé ăn ngũ cốc vào buổi tối sẽ giúp bé ngủ ngon

Các chuyên gia cho rằng, bạn chỉ nên cho bé dùng ngũ cốc khi bé đã bước vào tuổi ăn dặm (4 – 6 tháng tuổi). Tuy nhiên, việc cho bé ăn ngũ cốc trước giờ đi ngủ không có tác dụng giúp bé ngon giấc cả đêm. Trong vòng 3 – 6 tháng tuổi, các bé đã có khả năng tuân thủ một chu kỳ ngủ dài giấc vào ban đêm.

9. Bỏ qua hành và tỏi trong thực đơn

Không như các bậc phụ huynh nghĩ, trong hành tỏi có tác dụng rất hiệu quả trong việc tăng sức đề kháng. Tuy nhiên bạn cũng nên cho bé ăn quá nhiều một lúc.

benh vien hong ngoc dinh duong khi mang thai 300x213 Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Hành tỏi là những gia vị nên bổ sung trong thực đơn của trẻ.