Home Chăm sóc trẻ Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

1 1796
cach-tam-cho-tre-so-sinh
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Các mẹ thường có những quan niệm sai về cách tắm cho trẻ sơ sinh, khó để nhận biết đâu là cách đúng. Thực ra việc tắm cho trẻ sơ sinh rất dễ, học cách chăm em bé là phần quan trọng của việc làm cha mẹ. Nhưng các bà mẹ trẻ thường xuyên có rất ít thời gian để ngủ và nghỉ ngơi, cũng như có thể luôn bối rối về việc làm cha mẹ “đúng cách”, nên thường dễ bị tâm lý căng thẳng hơn là thực tế cần thiết.

cach tam cho tre so sinh 3 Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ảnh 1.1: Học cách tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh nào các mẹ

Hướng dẫn theo từng bước

Một vài bệnh viện và trung tâm sinh sản sẽ giải thích cặn kẽ cách tắm cho trẻ sơ sinh trước khi cho bạn và bé về nhà, nhưng khá khó để nhớ hết mọi thứ lúc ở bệnh viện vì tâm trí bạn lúc đó đang dồn hết cả vào thiên thần nhỏ mới chào đời của mình. Nếu chẳng may bạn quên mất những lời dặn dò về việc tắm cho em bé, thì dưới đây là các bước hướng dẫn cụ thể:

  • Chọn một nơi trong nhà phù hợp để tắm cho bé mới sinh. Nơi đó có thể là phòng tắm nếu bạn muốn, nhưng không quan trọng phải có chỗ tắm riêng cho bé. Chỉ cần xem chỗ nào thuận tiện, đủ ấm cho bé, thậm chí trong cả mùa hè.
  • Đổ vào chậu tắm với chừng 3 đến 4 cm mực nước ấm. Chỉ cần ước lượng là nước không nên nóng quá 50oC. Một cách hay để kiểm tra nhiệt độ của nước là nhúng cổ tay hoặc khửu tay vào nước, cảm giác nước chỉ hơi âm ấm là được.
  • Bạn không cần phải cho bất cứ loại sữa tắm nào vào trong chậu tắm, chỉ cần mỗi nước thôi là đủ để vệ sinh cho bé. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng sữa tắm, thì hãy chọn loại sữa tắm tự nhiên không sử dụng các thành phần hoá học và mùi hương liệu, vì những chất đó có thể gây rát da em bé.

cach tam cho tre so sinh 11 Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ảnh 1.2: Chỉ cần tắm bằng nước sạch là đủ vệ sinh cho bé

  • Bước đầu, hai tay bế bé, nhẹ nhàng đặt vào trong chậu tắm. Sau đó bạn tự lựa tư thế một tay đỡ đầu và phần người của bé để giữ cho cơ thể bé được ấm. Tay kia thì bạn dùng khăn nhúng vào chậu nước lần lượt lau dọc hai cánh tay bé, chân, rồi vệ sinh đến phần thân. Nhớ là chánh phần dây rốn, phải rất chú ý lau kỹ phần cổ, vì sữa có thể chảy xuống dưới cằm trong khi bé bú.
  • Bạn không cần phải gội đầu cho bé, nhưng nếu em bé đang có chốc trên da đầu, thì với một lượng nhỏ dầu gội đầu cho trẻ em xoa lên da đầu sẽ rất hiệu quả. Hãy cẩn thận đừng để nước giỏ vào mặt bé, vì sẽ làm bé rất khó chịu.
  • Sau khi tắm xong, bế bé đặt ra một chỗ sạch, dùng khăn ấm lau và quấn quanh người cho bé. Lau thật khô, nhất là phía dưới cánh tay vì phần này thường dễ bị bỏ sót và có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu không được khô. Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, nên không thể dùng bất cứ loại kem dưỡng da nào. Tuy nhiên, nếu da của bé nhà bạn thuộc dạng khô, điều này có thể sảy ra nếu bé sinh muộn, thì hãy dùng một chút dầu olive nấu ăn thông thường để xoa lên da, sẽ giúp làm mềm và tạo độ ẩm cần thiết cho da.

cach tam cho tre so sinh 2 Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ảnh 1.3: Sau khi tắm xong dùng khăn ấm lau và quấn quanh người cho bé

Nhiều người khi mới làm mẹ hay nghĩ rằng trẻ sơ sinh cần được tắm táp hàng ngày, sự thật không phải như thế! Trên thực tế, nếu tắm quá thường xuyên có khi còn gây ảnh hưởng không tốt cho da của bé. Trong suốt những tháng đầu, trẻ sơ sinh chỉ cần tắm vài lần một tuần. Việc tắm chỉ cần thiết khi bé đã lớn hơn, tự biết xúc ăn, biết vẽ và chơi nghịch bẩn thì lúc đó mới cần tắm thường xuyên hơn. Lúc đầu con bạn có thể không thích tắm vì có thể lạ nước, nhưng bạn đừng nản. Cứ kiên trì, bạn và bé yêu sẽ sớm quen với việc tắm táp này thôi, sẽ cùng có khoảng thời gian thư giãn và trải nghiệm thú vị.

OMO Vietnam

Nguồn ảnh: Internet