Home Chăm sóc trẻ Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh: Bao nhiêu là đủ?

0 3101
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Giấc ngủ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Với trẻ sơ sinh, chất lượng giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé mà còn tác động tới sức khỏe của cả gia đình. Nắm rõ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là điều các phụ huynh cần có.

1.Thời gian ngủ tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh

Tuy theo từng tháng tuổi, thời gian ngủ của bé sẽ thay đổi sao cho phù hợp với hoạt động của cơ thể.

Trẻ 1-6 tháng tuổi

Trẻ mới sinh: bé sẽ ngủ từ 17-18 tiếng mỗi ngày. Bé có thể chợp mắt vài phút hoặc ngủ hàng tiếng, trong khi đó bé sẽ thường xuyên tỉnh dậy để ăn sữa.

1 tháng tuổi: từ 15-18 : Bé sẽ có những giấc ngủ dài hơn về đêm.

 3 tháng tuổi: từ 15-17 tiếng. Lúc này, bé thường có cữ ngủ là 2-4 cữ. Bên cạnh đó, bé sẽ có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm.

 6 tháng tuổi: từ 13-14 tiếng. Trong tháng thứ sáu, bé có thể ngủ từ 9-11 tiếng vào buổi đêm. Bé sẽ ít ngủ ngày hơn, chỉ ngủ một giấc buổi sáng và một giấc buổi chiều.

thoi gian ngu cua tre so sinh 13 Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh: Bao nhiêu là đủ?

Ảnh 4.1. Trẻ 6 tháng tuổi thường ít ngủ ngày hơn

Trẻ 6-12 tháng

9 tháng tuổi: 12-14 tiếng. Bước vào giai đoạn này, bé có thể ngủ xuyên đêm tới 5 giờ sáng. Giấc ngủ của bé gần như đã đi vào quy củ, ban ngày bé chỉ ngủ 2 giấc cơ bản vào buổi sáng và buổi chiều.

Trẻ 12 tháng tuổi: từ 12- 13 tiếng. Ban đêm giấc ngủ của bé thường kéo dài từ 10-11 tiếng. 2 giấc ngủ ngày của bé có thể sẽ rút ngắn đi.

2. Làm thế nào để bé có giấc ngủ ngon?

Việc tạo điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh là điều cần thiết. Phụ huynh cần thực hiện những điều sau để đảm bảo mang đến cho bé giấc ngủ tốt.

-  Cho bé làm quen với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày bằng cách không đóng kín cửa hoặc kéo kín rềm cửa. Đồng thời cho bé tắm nắng vào buổi sáng (trước 9h), mở cửa sổ để phòng bé có ánh sáng ấm áp, thoáng khí.

thoi gian ngu cua tre so sinh 2 Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh: Bao nhiêu là đủ?

Ảnh 4.2. Cần cho bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

-  Khi cho bé ngủ, cha mẹ cần tạo căn phòng yên tĩnh, ít ánh sáng tắt các thiết bị phát thanh và phát sáng trong phòng trẻ, bảo đảm nhiệt độ phòng trẻ không quá nóng hoặc không quá lạnh, lưu ý không để các tinh dầu thơm trong phòng của trẻ dưới sáu tháng.

-  Thay quần áo thoáng, mát, thấm mồ hôi cho trẻ..

-  Cho trẻ ăn đúng bữa, đúng lượng, tránh tình trạng trẻ ăn quá no hoặc quấy khóc do đói

Bên cạnh đó, bạn có thể cho bé sử dụng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành  riêng cho trẻ nhỏ để giúp bé tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, phát triển khỏe mạnh.

Mỹ Linh

Nguồn ảnh: Internet