Home Dinh dưỡng cho bé Vai trò của vitamin D trong quá trình phát triển của trẻ...

0 1314
vai-tro-cua-vitamin-d
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Bên cạnh canxi, vitamin D luôn được nhắc đến là vi chất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ. Vai trò của vitamin D là giúp hỗ trợ sự phát triển khung xương, chiều cao cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

1.Vai trò quan trọng của vitamin D với trẻ nhỏ

Trong khi bà mẹ mang thai, thai nhi hấp thụ canxi qua máu để dần hình thành khung xương hoàn chỉnh.Lúc này, vitamin D đóng một vai trò thiết yếu cho sự trao đổi  chất và sử dụng canxi và khoáng chất. Trong thai kì, nhu cầu canxi của người mẹ có thể tăng lên 4-5 lần để tạo điều kiện sẵn sàng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

vai tro cua vitamin d 2 Vai trò của vitamin D trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ

ảnh 1.1 Sản phụ cần chú ý bổ sung lượng vitamin D cần thiết

Vitamin D đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình cấu tạo xương và răng do hoạt động chính của vi chất này là chuyển hóa các chất vô cơ, chủ yếu là canxi và photpho trogn cơ thể. Vitamin D thúc đẩy qáu trình  hấp thụ canxi và photpho ở đường ruột, tăng tái hấp thụ canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Không chỉ có vậy, vitamin D còn điều hòa nồng độ canxi ổn định trong máu. Nếu không được cung cấp đủ lượng vitamin D cầ thiết, ruột không hấp thu đủ canxi và photpho, khiến canxi trong máu giảm, là nguyên nhâm chủ yếu dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, bé chậm lớn, chậm biết đi, răng mọc chậm…

Một vai trò ít được biết đến của vitmin D là loại vi chất này còn ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn gữ ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu năm 2011 tại Tây úc đã cho thấy khi bà mẹ được cung cấp đầy đủ lượng vitamin D cần thiết trong thai kỳ thì có thể giảm nguy cơ gặp khó khăn trong quá trình phát triển ngôn ngữ của đứa con.

vai tro cua vitamin d 3 Vai trò của vitamin D trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Ảnh 1.2.Vitamin D cũng ảnh hưởng tới khả năng phát triển của trẻ nhỏ

2.Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào?

Bổ sung vitamin D là việc làm thiết yếu mà bất kỳ phụ huynh nào cũng phải nắm rõ.

Các mẹ có thể cho bé tắm nắng với thời gian phù hợp trong ngày ( trước 9h sáng vấu 4h chiều), bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D trong bữa ăn hàng ngày ( rau xanh, hải sản) hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các loại thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho trẻ nhỏ.

Với công nghệ tiến và nguồn nguyên liệu tự nhiên, siro Kanguru là một gợi ý hay cho các bậc phụ huynh. Được thiết kế đặc biệt là cung cấp canxi nano có khả năng vượt qua hàng rào máu não tốt, Siro Kanguru không chỉ cung cấp cho bé lượng canxi, vitamin D dồi dào mà còn cải thiện giấc ngủ, giúp bé phát triển chiều cao, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất và đặc biệt an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

siro kanguru ngu ngon cao lon Vai trò của vitamin D trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Ảnh 4.3. Siro Kanguru cung cấp canxi dạng nano, vitamin D3, B1,B2, kẽm, lysin, giúp chỉ trẻ hấp thụ tốt canxi, tăng trưởng chiều cao, ngủ ngon giấc, đặc biệt an toàn với hệ tiêu hóa

 Mỹ Linh

Nguồn ảnh: Internet