Home Dinh dưỡng cho bé Mẹ ơi con thiếu kẽm

0 1170
bo-sung-kem-cho-tre
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Kẽm là vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Với khả năng hoạt động rộng, kẽm tham gia vào hoạt động của trên 300 enzym trong các phản ứng sinh học quan trọng, trong đó có các enzym tiêu hóa, enzym tổng hợp protein, acid nucleic.

Đồng thời kẽm cũng tham gia vào quá trình tổng hợp bài tiết của nhiều hormon tăng trưởng quan trọng như: Testosteron, insulin, thymulin. Vì vậy trong quá trình phát triển của con trẻ các bậc cha mẹ luôn phải chú ý để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng kẽm cần thiết cho trẻ. Để làm tốt điều này trước tiên các bậc cha mẹ cần nhận biết, phát hiện những dấu hiệu và triệu chứng cho thấy trẻ đang bị thiếu kẽm.

Khi thiếu kẽm trẻ thường có biểu hiện hoặc các triệu trứng như:

Lười ăn, chán ăn, ăn kém, kéo dài còn dẫn đến tình trạng bỏ ăn. Bởi vì kẽm là một trong những nguyên tố quan trọng tham gia vào kích thích vị giác trong hệ tiêu hóa. Thiếu kẽm, sự nhạy cảm của vị giác bị giảm hoặc mất hẳn, ăn thức ăn có vị ngọt mà cảm thấy đắng, ăn không ngon, chán ăn, viêm niêm mạc miệng… Bổ sung đầy đủ kẽm sẽ giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn, động thời cũng ăn nhiều hơn. Không chỉ vậy kẽm còn giúp cơ thể hấp thu các chất hiệu quả hơn.

images Mẹ ơi con thiếu kẽm

 Với trẻ thiếu kẽm ăn là một điều khó khăn

Chậm lớn, triệu trứng này là biểu rõ rệt đối với những trẻ thiếu kẽm. Khi không được cung cấp đầy đủ kẽm trong quá trình phát triển thì quá trình hấp thu dinh dưỡng và hệ tiêu hóa của trẻ cũng sẽ bị hệ lụy theo. Điều này khiến cho cơ thể bé phát triển châm lại, trẻ dễ bị thiếu cân, thiếu chiều cao, suy dinh dưỡng và nhận thức cũng chậm hơn so với trẻ khác.

Rối loạn tâm lý và thần kinh. Biểu hiện của triệu chứng này là trẻ hay quấy khóc, giấc ngủ không đều,thức giấc nhiều lần, khóc đêm kéo dài. Suy nhược thần kinh, rối loạn cảm xúc, khó gần…

sot 300x225 Mẹ ơi con thiếu kẽm

                 Bé mệt mỏi, khó gần

Suy giảm khả năng miễn dịch cũng là một triệu trứng biểu hiện thiếu kẽm ở trẻ. Khi thiếu kẽm dễ sinh các biểu hiện bất thường hay bệnh lý như có thể dẫn tới các rối loạn thần kinh, góp phần tạo nên bệnh tâm thần phân liệt, gây rối loạn tập tính, kém thích nghi với các biến đổi.Thiếu kẽm trẻ bị rối loạn miễm dịch và mệt mỏi.

Khi hệ miễn dịch thiếu kẽm sẽ suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể khiến trẻ dễ mắc như tiêu hóa, hô hấp. Biểu mô bị tổn thương như mề đay, da khô, sạm, nổi nốt sần, tóc xơ cứng, màu tóc chuyển dần từ đen sang vàng, móng tay dễ bị gãy, khi gãy chậm mọc lại, có những bớt trắng. Thị giác yếu. Nặng hơn còn dẫn đến da dầy sừng, sạm và bong da mặt ngoài hai cẳng chân, hói, loạn dưỡng móng. Viêm quanh hậu môn, âm hộ, tiêu chảy, rối loạn nhận thức, mắc chứng ngủ lịm, chậm phát triển tâm thần vận động. Chậm phát triển giới tính, giảm năng tuyến sinh dục.

be 300x223 Mẹ ơi con thiếu kẽm

 Sắc tố da bị thay đổi

Thiếu kẽm cũng dễ sinh các biểu hiện bất thường gây rối loạn tập tính, kém thích nghi với các biến đổi. Các triệu trứng này có thể biểu hiện đơn lẻ hoặc đồng thời vì vậy các bậc cha mẹ cần tinh tế nhận biết và phát hiện để bổ sung kẽm kịp thời cho trẻ.