Home Thực đơn ăn dặm cho bé Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách – Khó hay dễ?

cach-cho-tre-an-dam-dung-cach
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

(DDCB) Ăn dặm là một việc rất quan trọng nhằm bổ sung cho bé những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện. Bạn đã biết áp dụng đúng phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé yêu của bạn chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách cho trẻ ăn dặm đúng cách.

1.Thời điểm bắt đầu và kết thúc phù hợp

Không có một thời điểm cố định cho việc bắt đầu hay kết thúc ăn dặm ở trẻ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, trẻ cần được ăn dặm từ khi 6 tháng tuổi và kết thúc lúc 24 tháng tuổi. Lượng năng lượng trẻ 6 tháng tuổi cần có là khoảng 700kcal/ngày. Sữa mẹ chỉ cung cấp được 450kcal/ngày. Khi đó, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất từ đồ ăn dặm.

Trong khi đó, sau 24 tháng tuổi, phụ huynh nên kết thúc thời kỳ ăn dặm cho bé vì nếu kéo dài sẽ khiến trẻ dễ gặp phải khó khăn như không biết nhai, phải ăn chế độ ăn khác với các bạn cùng trang lứa khi tới trường.

cach cho tre an dam dung cach 1 Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách   Khó hay dễ?

ảnh 7.1. 24 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để kết thúc quá trình ăn dặm của trẻ

2.Bắt đầu từ bột ăn dặm ngọt

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm ở những tháng đầu tiên ( 4-6 tháng tuổi), mẹ chỉ nên cho bé ăn bột ngọt. Bột ngọt ở đây có thể hiểu là bột gạo hay bột yến mạch nấu cùng rau, củ quả và không nêm gia vị. Sau đó khoảng 4-5 tuần, bé có thể ăn bột mặn ( bột gạo cùng với thịt, cá…)

3.Ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều

Dạng bột và liều lượng của bột cần được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Do bé đang quen với sữa ở dạng lỏng nên khi mới cho bé ăn dặm, mẹ nên pha bột loãng cho bé để bé không bỡ ngỡ hay sợ ăn. Nếu sử dụng bột đóng hộp, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn pha bột in trên bao bì. Nếu là bột tự chế biến, khi pha bột, bạn chú ý pha thành hỗn hợp loãng, mịn và sánh.

Các mẹ cũng không được nôn nóng cho bé ăn nhiều ngay lúc bắt đầu làm quen với chế độ ăn dặm. Bạn có thể cho bé tập ăn bột với việc chia đôi bát bột trong một bữa, ăn 1-2 bữa một ngày.

Trường hợp bé ăn tốt (ăn hết nửa bát bột ngay trong bữa ăn đầu tiên), bạn cũng không nên cho bé ăn thêm để tránh tình trạng loạn tiêu hóa ở bé khi hệ tiêu hóa của bé còn non nớt.

cach cho tre an dam dung cach 2 Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách   Khó hay dễ?

ảnh 7.2. Cần chú ý dạng bột và liều lượng của bột

4.Đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm thức ăn sau:

  • Tinh bột (gạo, bắp khoai, mì..): cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng, nhu cầu về đạm và vitamin cho cơ thể bé.
  • Đạm ( thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu…)
  • Chất béo ( sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, mỡ động vật, mỡ thực vật..)
  • Chất xơ ( các loại rau, củ quả)

5.Thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho trẻ

Bên cạnh nguồn thực phẩm phong phú được chế biến trực tiếp, các bà mẹ có thể lựa chọn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho trẻ để bổ sung lượng dinh dưỡng bị hao hụt trong bột ăn dặm. Kẽm và selen là những vi chất rất cần thiết cho cơ thể nhưng trẻ khó có thể hấp thu từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Cốm bổ dưỡng Faskid là sự kết hợp hoàn hảo của kẽm và selen. Có nguồn gốc tự nhiên được chiết suất từ mầm đậu xanh giàu kẽm hữu cơ và nấm men giúp tăng cường các vi khoáng cốm. Sản phẩm là giải pháp hữu hiệu mang đến sức đề kháng khỏe mạnh cho bé yêu, giúp bé biếng ăn khôi phục vị giác, kích thích tiêu hóa và sức đề kháng, chăm sóc toàn diện sức khỏe bé yêu của bạn.

com bo duong Faskid Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách   Khó hay dễ?

ảnh 7.3. Cốm bổ dưỡng Faskid

Tác giả: Mỹ Linh

Nguồn ảnh: Internet