Home Trẻ bị còi xương Giải mã nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em

Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Nếu con bạn thường xuyên quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi lúc ngủ rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…thì hãy nghĩ đến việc bé bị còi xương.
Chủ yếu nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em chính là thiếu vitamin D & Canxi. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Thiếu ánh sáng mặt trời là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh còi xương ở trẻ. Nhiều trẻ bị còi xương chỉ vì cha mẹ giữ gìn quá kỹ hoặc không có điều kiện cho tắm nắng (do yếu tố địa lý khí hậu, mùa đông, vùng núi sương mù, nhà ở chật chội, ô nhiễm môi trường…).

tam nang cho tre Giải mã nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em

Ảnh 1: Đừng quên tắm nắng đúng cách cho bé

Chế độ ăn uống bất hợp lí của mẹ và bé

Nguyên nhân thứ hai là chế độ ăn uống không hợp lý, không được bú sữa mẹ thường xuyên, bị tiêu chảy làm giảm hấp thu vitamin D. Chế độ ăn của trẻ thiếu cả vitamin D và canxi, tỷ lệ canxi/photpho thấp. Chế độ ăn nhiều phytat (có nhiều trong tinh bột), oxalat (có nhiều trong rau) và chất xơ cũng làm giảm hấp thu canxi.
Bổ sung vitamin D cho mẹ ngay từ thời kì mang thai
Tình trạng thiếu hụt nặng vitamin D của người mẹ trong thời gian mang thai: Điều này có thể phá vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương, dẫn đến còi xương từ trong bào thai.
Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp, nên trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được qua rau thai để đáp úng nhu cầu cơ thể. Vì vậy, việc người mẹ thiếu vitamin D trong thời gian mang thai là yếu tố nguy cơ cao gây còi xương sớm ở trẻ sơ sinh.

bo sung vitamin d chp ba bau Giải mã nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ emẢnh 2: Bổ sung vitamin D cho mẹ ngay từ thời kì mang thai

Đừng mừng khi bé quá bụ bẫm

Nhìn bề ngoài trẻ càng bụ bẫm, ăn ngủ tốt chứng tỏ trẻ đang khỏe mạnh là suy nghĩ của không ít bậc phụ huynh. Với suy nghĩ này, nhiều ông bố bà mẹ tích cực “nhồi” cho trẻ những món ăn ngon mà không cần quan tâm món ăn đó có đầy đủ các dưỡng chất để phát triển cả về thể lực và trí tuệ hay chưa.
Thế nhưng theo các chuyên gia y tế, quá bụ bẫm thậm chí là một yếu tố nguy cơ gây còi xương bởi ở những trẻ này, nhu cầu về Canxi, phốt-pho cao hơn trẻ bình thường nên nếu bố mẹ không lưu ý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu Canxi và dẫn đến còi xương…

Bổ sung vitamin D & Canxi

Vitamin D rất quan trọng trong sự hấp thu canxi để giúp hình thành và duy trì xương chắc khỏe. Ngoài việc cung cấp vitamin D qua quá trình tự tổng hợp của cơ thể thì các bậc cha mẹ cũng chú ý nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng cho trẻ còi xương.

siro kanguru ngu ngon cao lon Giải mã nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em

Ảnh 3: Siro Kanguru – Sản phẩm bổ sung vitamin D & Canxi hàng đầu

Siro Kanguru là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố: Canxi nano, Vitamin D3 và bào chế dạng Siro giúp canxi hấp thu tối ưu vào cơ thể, nhờ đó hệ xương và răng được phát triển vững chắc, phòng chống còi xương, giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh. Hơn nữa, với kích thước siêu nhỏ của Beta-calnano (canxi nano có kích thước nhỏ hơn 60nm), canxi trong siro Kanguru có ưu thế nổi bật là khả năng vượt qua hàng rào máu não tốt, giúp hệ thần kinh ổn định, kích thích sản xuất melatonine – yếu tố giúp hệ thần kinh thư giãn, từ đó giúp trẻ ngủ ngon, giảm tình trạng trằn trọc, quấy khóc về đêm.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc làm cha mẹ sẽ có cái nhìn khác về việc chăm sóc trẻ nhỏ, tránh các quan niệm sai lầm, các hiểu biết lệch lạc về nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em để có các biện pháp phòng & chữa bệnh hiệu quả