Home Trẻ bị còi xương Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ, đừng coi thường !

1 16630
Khóc đêm là một biểu hiện trẻ còi xương
Thích là Click
Bấm Thích để tham gia cộng đồng các bà mẹ DDCB!

Bệnh còi xương là căn bệnh phổ biến ở trẻ. Ở Việt Nam tỉ lệ bệnh còi xương chiếm khoảng 9-10% ở trẻ em dưới 3 tuổi. Bệnh này rất nguy hiểm, gây nhiều biến chứng về sau cho trẻ. Vì thế việc nhận biết trẻ bị còi xương để có biện pháp điều trị kịp thời là một điều vô cùng cần thiết đối với các bậc cha mẹ.Dưới đây là những biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ, các mẹ cùng tham khảo nhé.

dung coi thuong bieu hien benh coi xuong o tre Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ, đừng coi thường !

Ảnh 1 : Trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh còi xương nếu không được chăm sóc đúng cách

Bé Mèo nhà chị Minh Anh được 21 tháng, nặng 14 kg, cao 83cm, mọc 17 răng. Bé ham ăn, không ốm vặt, lại được mẹ tích cực “nhồi” nên tăng cân như thổi. Nhưng gần đây, bé ngủ không yên giấc, khi ngủ ra rất nhiều mồ hôi, tóc sau gáy rụng thành một vòng tròn.
Qua tìm hiểu báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, chị biết những biểu hiện này cũng gặp trong bệnh còi xương nên muốn mang con đi khám dinh dưỡng. Nhưng gia đình chị phản đối quyết liệt cho rằng không cần. Một lần, bé bị viêm họng, chị Minh Anh gọi bác sĩ gia đình đến khám. Bác sĩ nhìn thấy vòng tóc rụng trên đầu bé, hỏi mấy câu rồi bảo bé bị còi xương. Lúc đấy gia đình mới tá hỏa cho bé đi chữa.

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì bệnh còi xương ở trẻ hoàn toàn có thể phòng tránh và chữa trị nếu các bậc phụ huynh kịp thời nhận biết. Dưới đây là một biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ mà cha mẹ cần lưu ý:

Biểu hiện qua cơ thể:

Những dấu hiệu ở cơ thể của trẻ mà bố mẹ có thể phán đoán bệnh còi xương như

 • Đứa trẻ da xanh, cơ mềm, nhẽo, làm bụng to ra, ngực lép
 • Trẻ chậm phát triển vận động, như chậm lẫy, chậm bò, chậm ngồi, đi, đứng rồi chậm cả mọc răng và răng mọc không đều đối với trẻ bình thường thì 6 tháng là mọc răng.

bieu hien co the tre bi coi xuong Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ, đừng coi thường !

Ảnh 2 : Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ

Biểu hiện qua xương

 • Đầu tiên, xương sọ sẽ bị ảnh hưởng, nhất là vào 3 tháng đầu sau sinh: thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán
 • Xương chầy ở chi dưới do trọng lực cơ thể đè làm xương bị cong vòng như hình chữ O, hoặc là bẻ ra ngoài như hình chữ bát.
 • Xương đầu thường bẹp, hay đầu có bướu do xương phát triển không đều.
 • Xương ngực bị nhô ra, giống như ngực gà, hạn chế trao đổi khí của phổi.
 • Xương chậu bị biến dạng làm hẹp lại, rất trở ngại cho việc sinh đẻ nếu là cháu gái.

Biểu hiện qua hành động

Ngoài biểu hiện ra cơ thì thì những hành động bất thường dưới đây của trẻ các bậc cha mẹ cũng nên lưu tâm

 • Trẻ hay ra mồ hôi cũng là một triệu chứng hay gặp, kể cả mùa đông, đặc biệt là mồ hôi vùng đầu, gáy, trẻ ngứa lắc đầu nhiều làm rụng tóc vùng gáy, nếu nặng làm đầu mềm, ấn vào bập bềnh như ấn vào quả bóng cao su, dần dần đầu bẹp (bẹp đầu cá trê).

quan sat cac bieu hien co the tre Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ, đừng coi thường !

Ảnh 3: Đừng bỏ qua bất kì biểu hiện bất thường nào của bé

 • Ngủ kém, hay giật mình, khi ngủ vặn vẹo, quẫy đạp không yên, dễ bị kích thích, quấy khóc và hay khóc đêm.
 • Do cơ thành bụng yếu nên trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới dễ bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.
 • Khi mà trẻ lớn hơn hay kêu đau bụng, đau một lúc rồi hết, hay kêu đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm

Lưu ý:

Khi thấy con có các biểu hiện này, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị phù hợp. Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý thiếu vitamin D là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương.Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn của trẻ đã có tác dụng dự phòng và giảm tỉ lệ mắc bệnh. Vitamin D tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa…Cũng có thể bổ sung qua các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nguồn cung cấp chủ yếu chính là quá trình tự tổng hợp của cơ thể. Dưới tác động quang hóa của tia cực tím ánh sáng mặt trời, tiền vitamin D ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D. Người ta nói “phòng bệnh hơn chữa bênh” nên các bậc cha mẹ hãy chú ý chăm sóc trẻ đúng cách ngay từ những năm tháng đầu đời, để trẻ có thể phát triển một cách bình thường nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em

>>> Phòng chống bệnh còi xương ở trẻ em

>>> Trẻ bị còi xương nên uống thuốc gì?